"คนไทยไม่ทิ้งพม่า : ปฎิบัติการปิ่นโตตุ้มตุ้ย"

 • photo , 960x480 pixel , 143,250 bytes.
 • photo , 466x960 pixel , 58,435 bytes.
 • photo , 466x960 pixel , 51,397 bytes.
 • photo , 480x960 pixel , 78,617 bytes.
 • photo , 480x960 pixel , 98,249 bytes.
 • photo , 480x960 pixel , 87,604 bytes.
 • photo , 480x960 pixel , 89,090 bytes.

"คนไทยไม่ทิ้งพม่า : ปฎิบัติการปิ่นโตตุ้มตุ้ย"

เช้าตรู่วันจันทร์ หญิงสาวหน้าตาหมองเศร้า หิ้วถุงพลาสติกที่มีจานกับถ้วยพลาสติก เดินมายังจุดรับ - ส่งปิ่นโตตุ้มตุ้ยของครัวชุมชนแหลมสนอ่อน ยืนมองปิ่นโตหลายสิบเถาที่วางเรียงรายอยู่อย่างลังเล แม่ครัวที่แอบจ้องอยู่พูดกันเบาๆว่า "น่าจะเป็นน้องใหม่" -หมายถึงเป็นคนรับปิ่นโตหน้าใหม่

เธอยืนอยู่พักนึง ตัดสินใจวางถุงถ้วยพลาสติกไว้ แล้วก้มหน้าจากไปอย่างเงียบๆ จนถึงเวลารับปิ่นโต หญิงสาวเจ้าของถ้วยกลับมาพร้อมด้วยความหวัง ทว่าเมื่อเห็นถ้วยและจานมีแต่ความว่างเปล่า สีหน้าเธอแสดงออกถึงความผิดหวังและคล้ายกับจะร้องไห้ เธอหยิบถุงใส่ถ้วยพลาสติกใบเก่าของเธอเตรียมหันหลังกลับ

ในจังหวะนั้นเอง "น้อง...น้องคะ ดูนี่!" พี่อ้นส่งเสียงเรียกจนเธอหันกลับมา พร้อมด้วยแม่ครัวผู้อยู่เบื้องหลังครัวกลาง นั่นคือ น้องติ๊กตากล้อง ป้าอิ๊ด พี่เอียด กรูกันออกมาแบบราวจะสร้างความประหลาดใจให้น้องใหม่ และในมือก็มีปิ่นโตสำรองที่มีผู้บริจาคไว้ ยื่นให้กับเธอคนนั้น หญิงสาวมีสีหน้าแปลกใจและเปลี่ยนเป็นดีใจในวินาทีเดียวกัน น้ำตาหญิงสาวปริ่มปรี่ เมื่อได้ยินเสียงพี่อ้นพูดขึ้นว่า "ในปิ่นโตนี้มีข้าวและกับข้าว อ้อ ! มีมะละกอสุกด้วยนะ พวกเราให้น้องเอาไปกินนะ แต่ปิ่นโตเราให้ยืมใช้ก่อน"

เธอกล่าวขอบคุณ สำเนียงที่พูดของเธอทำให้พวกเราได้รู้ว่า เธอเป็นแรงงานพม่าจึงได้ซักถามได้ข้อมูลว่า เธอเป็นแรงงานพม่าที่ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้มาหลายสัปดาห์แล้วด้วยงานก่อสร้างหยุดชะงักหมด เธอยังมีเพื่อนอีกหลายคนที่อดข้าวอยู่ในแคมป์คนงานที่อยู่ในชุมชนแหลมสนอ่อนมาสองวันแล้ว ได้แค่ดื่มน้ำประทังชีวิต

พวกเราสังเกตเห็นว่าเธอมีเพื่อนชายยืนรออยู่ห่างๆที่ใต้ต้นไมั พวกเราจึงเรียกมาร่วมถ่ายรูปด้วยกัน แต่ก่อนถ่ายต้องให้ใส่หน้ากากอนามัยของป้าเสาวนีย์ ประทีปทองและพี่ไพรัตน์ วีรการณ์ ที่มอบให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงส่งมอบปิ่นโตสีสวยที่ป้าพรรณี พรหมอ่อนกับน้าเอี่ยม นำมาบริจาคเผื่อไว้(เห็นไหม ลากเข้าขอบคุณผู้บริจาคเสียเลย อิอิ)สำหรับคนลำบากที่ไม่มีปิ่นโตใช้ ด้วยไม่อยากให้เจอกับกรณีว่า "ไม่มีปิ่นโต จะไม่มีสิทธิ" และแล้วเราก็ได้รูปถ่าย "คนไทยไม่ทิ้งพม่า" ก็ออกมาอย่างน่าประทับใจ โดยมี "ปิ่นโตตุ้มตุ้ย" เป็นสื่อกลาง

จบเรื่องเล่าของพี่อ้น อ้อ ผมนำมาเติมแต่งนิดหน่อยนะครับ ขณะเรียบเรียง ผมว่าที่น่าประทับใจกว่าก็คือ เหล่าแม่ครัวที่อยู่เบื้องหลังครัวกลางศูนย์บ่อยางพึ่งตนเองนี่แหละ

ภารกิจปิ่นโตตุ้มตุ้ย

เรียบเรียงจากเรื่องเล่าของ บุณย์บังอร ชนะโชติ 12 พ.ค. 63

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
มุมสมาชิก

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน.

เครือข่าย

เครือข่ายมูลนิธิชุมชน