"การเดินทางจากแปลงผักสู่ครัว"
"การเดินทางจากแปลงผักสู่ครัว"
การผลิตแบบอินทรีย์ในพื้นที่เมืองใช่ว่าจะทำไม่ได้
ที่นี่สวนลุงนุ้ยป้าสาว เริ่มด้วยการเตรียมดิน ออกแบบแปลง จัดโซนพื้นที่ผลิต ด้านหน้าเป็นจุดรับแขกต้องการความสวยงามดึงดูดสายตา ผักสวนครัวจึงถูกปลูกบริเวณด้านหลัง พร้อมจุดทำดิน ทำปุ๋ย ด้านหน้าซ้ายมือเป็นจุดต้อนรับผู้มาเยือน จัดเป็นพื้นที่ร้านกาแฟ น้ำปั่นผัก น้ำผลไม้ พร้อมจุดจำหน่ายปัจจัยการผลิต จำพวกดิน ปุ๋ยไส้เดือน ต้นกล้า วัสดุเพาะ
จะเห็นแนวกันชนที่มีไม้ยืนต้น แนวรั้ว ทำหน้าที่ปกป้องแปลงผักจากมลภาวะในเมือง การปลูกผักสลัดหรือผักสวนครัวแบบยกแคร่ ช่วยแก้ปัญหาหญ้าหรือวัชพืช และการปนเปื้อนบนผิวดิน
นอกจากผังแปลงแล้ว ยังบันทึกกิจกรรมการผลิต กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจ ผู้ผลิตเองได้รู้ต้นทุน ควบคุมต้นทุนได้ง่าย
Relate topics
- คณะทำงาน SUCCESS เมืองควนลัง หารือความร่วมมือร่วมกับศูนย์วิจัยภัยพิบัติทางธรรมชาติภาคใต้
- ประชุมเชิงปฏิบัติการ “เมือง (ไม่) รู้ร้อนรู้หนาว ภาคใต้เพื่อเตรียมความพร้อมของชุมชนเมืองต่อภาวะโลกเดือด”
- "ห้องเรียนสุขภาวะชุมชนแหลมสนอ่อน"
- "sandbox ต.ควนโส"
- "ประชุมทีม success บ่อยาง"
- "ประชุมทีม Success เมืองพะตง"
- "ประชุมทีมsuccess เมืองละงู"
- "ประชุมทีม success โตนดด้วน"
- "ประชุมทีม success ปาดังเบซาร์"
- เครือข่ายเมืองพะตงร่วมสำรวจและทำผังมือชุมชนริมทางบ้านคลองปอม เทศบาลบ้านไร่