Hatyai Never Died

photo  , 960x1280 pixel , 111,351 bytes.

บ่ายวันนี้ (29 พ.ย.65) ประชุมคณะกรรมมการหอการค้าสงขลา ครั้งที่ 17 ของปีบริหาร 2564-2565  มีกรรมการเข้าร่วมประชุมทั้งออนไซด์และออนไลน์ โดยอาจารย์ธนวัฒน์ เป็นประธาน

วาระสำคัญในความเห็น(ส่วนตัว) ของผม คือก่อนปิดประชุมผมขอให้สรุปภาวะเศรษฐกิจของธุรกิจแต่ละส่วนที่กรรมการแต่ละท่านบริหารเริ่มจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ท่านประธาน และคุณวรัชญ์ รองประธานกรรมการหอฯและเป็นนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์สงขลา ได้สรุปภาคอสังหาฯ ว่า ชะลอตัวลงเพราะนโยบายแบงค์ชาติที่ไม่ต่อนโยบายที่ผ่อนผันการซื้ออสังหาฯ และธนาคารพาณิชย์เข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อซื้อบ้าน

ตอนนี้แต่ละแห่งพยายามเก็บงานเก่า ขะลอการสร้างใหม่ ด้วยวัสดุในการก่อสร้างบ้านขึ้นทุกตัว แต่ราคาบ้านปรับราคาขึ้นไม่ได้เพราะตลาดไม่เอื้อ ทางคุณต่าย(อัญชลี)ทาง บจก.เอพีเค ให้ความเห็นว่าราคาไม้ยางก็ชะลอ เพราะจีนผู้ซื้อรายใหญ่ล๊อกดาวในประเทศจากโควิดและเดือนหน้าก็หยุดออร์เดอร์สินค้าเข้าประเทศรอรับปีใหม่และตรุษจีน ที่จะหยุดยาว ทาง ดร.จิรศักดิ์ ผู้ค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็แจ้งว่าผู้ซื้อไตร่ตรองการซื้อมากขึ้น มีฟุตบอลโลกเข้ามาช่วยการซื้อทีวีเพิ่มบ้าง ทางคุณนฤมล ห้างสรรพสินค้าโอเดียนกลางเมืองหาดใหญ่ บอกหลังจากนโยบายเปิดเมืองของรัฐบาล ชาวมาเลย์ สิงคโปร์ และอินโดฯ ทะลักเต็มเมือง ยอดขายสินค้าในเมืองหาดใหญ่รวมร้านค้ารอบๆโอเดียน ร้านนวด ยอดเพิ่มขึ้นกว่า 200% รถตุ๊กๆ และผู้ค้า ได้อานิสงส์ทั่วหน้า

ท่านประธานธนวัฒน์ ได้เสริมว่าได้พบผู้บริหารของเซ็นเฟส หาดใหญ่ ยืนยันว่า ยอดขายของเซ็นเฟส หาดใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศ เป็นอันดับหนึ่ง ของภาคใต้ ชนะภูเก็ต สุราษฎร์ ร้านยูนิโค และเอชแอนด์เอ็ม ในเซ็นเฟส หาดใหญ่ ยอดพุ่งกระฉูด สินค้าโปรโมชั่น ชั้นหนึ่งของเซ็นเฟส ปกติยอดขายแค่วันละสองแสนปัจจุบันไม่ต่ำกว่าสองล้าน นักท่องเที่ยวมาเลย์กวาดเรียบ ส่วนนักท่องเที่ยวไทยจากสามจังหวัด และสี่อำเภอของสงขลา ซื้อโดยไม่ต้องรอลดโปรโมชั่น เป็นดัชนีชี้หาดใหญ่ฟื้นตัวอย่างชัดเจน ผมยังยืนยัน Hatyai Never Died ครับ

ชัยวุฒิ บุญวิวัฒนาการ  บันทึกเรื่องราว

Relate topics

personมุมสมาชิก

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน.

เครือข่าย

เครือข่ายมูลนิธิชุมชน